Mới đây tại triển lãm thương mại toàn cầu về hàng điện tử và điện máy IFA 2014 ở Berlin (Đức) , Intel đã ra mắt bộ vi xử lý Core M – được cho là sẽ mở ra một thế hệ mới của máy tính bảng và máy tính lai xách tay – máy tính bảng (2-trong-1) mà không cần quạt để làm mát.

Các sản phẩm gần đây, chẳng hạn như bề mặt của Microsoft Pro 3 và Lenovo Miix 2, ngay cả iPad của Apple điều phải cần có quạt và lỗ thông gió để làm mát. Trong khi đó, với chip Intel Core M mới này sẽ tạo ra các sản phẩm Ultral siêu tiết kiệm năng lượng, chip di động hiệu suất cao, mà không cần phải đi cùng với quạt làm mát.

corempor

Các bộ vi xử lý Core M sẽ có tốc độ thấp nhất là 2.0GHz và tối đa là 2,6 GHz. Các hãng Lenovo, HP, Dell, Acer, Toshiba và Asus đang sản xuất một số 20 sản phẩm sử dụng bộ vi xử lý Core M bên trong, một số trong đó sẽ được bán vào tháng Mười năm nay. Cụ thể:

  •  Vào quý 4 năm nay, Acer sẽ có thể bán laptop 2-trong-1 Aspire Switch 12 có màn hình hiển thị FHD 12.5 inch với chân đế độc đáo và bàn phím nam châm để thay đổi dễ dàng giữa 5 chế độ.
  • HP bổ sung vào dòng Envy 2 máy tính HP Envy x2 có thể tháo rời bàn phím và màn hình với kích thước 13.3 inch và 15.6 inch.
  • ASUS giới thiệu ASUS Zenbook UX305, một Ultrabook cực kỳ nhẹ và mỏng với màn hình QHD 13 inch và thiết bị 2-trong-1 ASUS Transformer Book T300FA. Bên cạnh đó, ASUS còn có kế hoạch làm mỏng thiết bị hơn với ASUS Transformer T300 Chi.
  • Lenovo có ThinkPad Helix mới sẵn sàng được tung ra thị trường vào tháng 10-2014, nhẹ hơn 12% và mỏng hơn so với phiên bản “tiền nhiệm” trong khi hiệu năng tăng 15% nhờ bộ vi xử lý Intel Core M.
  • Wistron đã có kế hoạch sản xuất một thiết kế sử dụng bộ vi xử lý Intel Core M lấy cảm hứng từ “núi Llama”. Intel đã giới thiệu thiết bị tham khảo không quạt Llama Mountain, mỏng 7.2mm và chỉ nặng 670 gram này lần đầu tiên tại Triển lãm Computex ở Đài Loan hồi đầu tháng 6-2014.

Mặc dù đã có một dòng chip sử dụng năng lượng hiệu quả (Intel Atom, bắt đầu làm cho netbook của họ khả thi) và một loạt các CPU chính (Core i3, i5 và i7 chip), Intel thấy cần phải khe cắm một thương hiệu hoàn toàn mới ở giữa hai dãy khi sử dụng bộ vi xử lý Core M.

intel-core-m-650x650

“Trung bình một máy tính có tuổi thọ pin là 4 năm, thì với chip Core M tuổi thọ pin sẽ được tăng lên gấp đôi, độ dày của laptop sẽ giảm đi một nửa , tốc độ xử lý CPU tăng gấp đôi và hiệu suất đồ họa tăng bảy lần.” Kirk Skaugen, CE0 của Intel cho biết.

kirk-skaugen

CPU Intel Core M nhỏ hơn 50%, và có công suất tiêu thụ điện năng TDP 4,5 watt, thấp hơn 60% so với bộ vi xử lý Core thế hệ trước đây. Bộ vi xử lý này cũng giúp cho các hãng OEM thiết kế dòng sản phẩm thanh mảnh, tinh tế (sleek design), không quạt, mỏng hơn 9mm.

140604-intel-core-m-computex

Cần phải dùng mật khâu Windows để xác thực nữa. Intel tin rằng việc xác thực mật khẩu cổ điển sẽ không còn nữa – độ xác thực bảo mật trên iCloud sẽ cao hơn. Skaugen cho rằng, với việc mua lại công ty bảo mật McAfee của Intel Core M giúp mở ra phương pháp xác thực mới.

“Chúng tôi muốn bảo mật tốt hơn cho mật khẩu của bạn – dấu vân tay của bạn, kết nối với máy ảnh 3D của chúng tôi, chúng tôi có thể tạo ra 48 điểm nhận dạng khuôn mặt chỉ trong chớp mắt và vì vậy chúng tôi có thể loại bỏ mật khẩu để đăng nhập vào Windows cũng như các trang web và đó là một sản phẩm chúng tôi sẽ được cung cấp trên những nền tảng cốt lõi Core M trong năm 2015 “

Như vậy, không cần quạt tản nhiệt, không có mật khẩu, tăng gấp đôi hiệu suất. Máy tính bảng của năm 2015 có thể trông rất khác nhau của năm 2014. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết của chúng tôi.