Sửa laptop Quảng Ngãi D&T xin chia sẻ với anh em một vài vấn đề anh em có thể gặp phải với Windows 10 Creators và làm cách nào để khắc phục nó. Những vấn đề này xoay quanh dịch vụ định vị không thể bật, lỗi màn hình xanh chết chóc, không sử dụng được chế độ Night Light giảm ánh sáng xanh mới…

Tất nhiên mình sẽ không thể nào bao quát hết mọi vấn đề, vậy nên nhờ anh em góp ý thêm hoặc comment thêm những lỗi mà anh em gặp phải với Windows 10 Creators nhé.

Loction Service không thể bật lên

Location Service là dịch vụ định vị vị trí của hệ điều hành, nhưng vì lý do gì đó mà lên Creators xong thì nhiều bạn không bật được nó (nút gạt bị vô hiệu hóa) nên những ứng dụng cần xài data địa lý như bản đồ không thể hoạt động chính xác. Dạo qua vài website thì thấy đa phần người dùng table bị dính lỗi này nhiều. Nếu anh em cũng gặp tình trạng này thì cách khắc phục như sau:

loi nang cap Windows 10 Creators

 1. Nhấn Windows + R, gõ vào regedit > nhấn OK
 2. Đi tới đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\lfsvc\TriggerInfo
 3. Nhấn phải chuột vào folder tên 3 và xóa nó
 4. Khởi động lại máy tính
 5. Nhấn Windows + R, gĩ lệnh services.msc rồi nhấn Enter
 6. Trong bảng bên tay phải, tìm service tên Geolocation, nhấn đôi chuột lên nó
 7. Ở dòng Startup type, chọn Automatic, sau đó nhấn nút Start để chạy dịch vụ này lên
 8. Nhấn OK và giờ bạn đã có thể sử dụng tính năng định vị trở lại

Lỗi màn hình xanh sau khi lên Windows 10 Creators

Sau khi nâng lên Windows 10 Creators thành công, nhiều anh em nói rằng lỗi Blue Screen of Dead xuất hiện thường xuyên hơn chứ không phải hiếm có như trước nữa. Mình thì không bị vấn đề này, nhưng trên diễn đàn thấy khá nhiều người dính. Đây là một số lý do có thể gây BSoD và cách khắc phục như sau:

 1. Driver đồ họa không tương thích hay bị lỗi => cái này thường gặp nhất, update driver mới nhất từ nhà sản xuất hoặc từ hãng làm card đồ họa
 2. Không có đủ dung lượng ổ cứng
 3. Thiết bị ngoại vi bị lỗi => ngắt kết nối tất cả thiết bị ngoai vị là xong
 4. Virus, phần mềm mã độc tấn công và gây xung đột với Windows 10 Creators => quét virus là hết
 5. Trong trường hợp Windows cứ vừa chạy lên là bị BSoD thì bạn cần phải vào Safe Mode rồi sửa dần dần từng vấn đề một cho tới khi tìm ra nguyên nhân cụ thể. Mấy vụ này khá căng, cần thì post lên Tinh tế để anh em trợ giúp nhé. Anh em nào có kinh nghiệm xử lý thì cũng chia sẻ trong topic để người khác dễ theo dõi nha.

Night Light không bật lên

Sau khi biết có chức năng Night Light, nhiều anh em đã tò mò thử bật lên nhưng không thấy chuyển màu vàng gì cả. Lý do là vì Windows 10 đã cài giờ tự bật chế độ Night Light, anh em chỉ mới kích hoạt chức năng này lên thôi, phải tới giờ màn hình mới đổi sang tông ấm được. Nếu muốn trải nghiệm ngay lập tức, anh em hãy bấm vào nút Turn On Now trong giao diện cài đặt Night Light nhé.

loi nang cap Windows 10 Creators 1

Hướng dẫn cách bật Nightlight:

 1. Phím phải chuột vào Desktop > Display Settings
 2. Gạt cần Nightlight sang ON
 3. Nhưng lúc này có thể màn hình sẽ không chuyển màu ngay vì nó có hẹn giờ, bấm vào chữ “Nightlight settings”
 4. Có nút “Turn on now”, bấm vào đó, màn hình của bạn sẽ ngả vàng
 5. Bạn có thể kéo thanh trượt bên dưới để chỉnh mức độ vàng ấm
 6. Ngoài ra anh em còn có thể tắt bật thủ công Nightlight từ thanh Action Center nữa nhé. Chúc anh em vui.

Lưu ý: anh em xài Mac nếu chạy Windows qua máy ảo sẽ không thấy màn hình đổi màu ngay cả khi Nightlight đã được kích hoạt. Phải chạy bằng Bootcamp mới thấy.

Game Mode gây lỗi không truy cập được micro, không bật được Night Light

Game Mode là chế độ tăng hiệu năng khi chơi game mới xuất hiện trên Windows 10 Creators, tuy nhiên nó cũng có thể làm xung đột với một số thành phần. Tham khảo vài nguồn thì mình thấy cách giải quyết dễ nhất trong những trường hợp này là sau khi vào game, bạn có thể cài đặt cho game chạy ở dạng cửa sổ rồi check xem microphone đã truy cập lại được hay chưa, chế độ màn hình ban đêm Night Light đã chạy hay chưa. Nếu mọi thứ đã ổn, bạn vào game rồi đổi lại kiểu chạy full-screen.

loi nang cap Windows 10 Creators 2

Hi vọng Microsoft sẽ sớm sửa lỗi này để anh em chúng ta đỡ mất thời gian.

Lỗi loa xì xì, rè rè hoặc âm lượng quá nhỏ

Nếu bạn dùng driver âm thanh Dolby Digital 5.1 hoặc Realtek High Definition Audio, có khả năng bạn sẽ nghe âm thanh khá lạ sau khi nâng cấp máy tính của mình lên Windows 10 Creators. Nó không hay như bình thường. Tình trạng này hiện tại chưa có cách khắc phục nào ngoại trừ việc chờ driver có bản sửa lỗi hoặc quay trở về phiên bản Windows cũ. Mình để ở đây cách restore lại bạn Windows cũ, anh em nếu cảm thấy cần thì có thể làm theo nhé.

 1. Vào Settings > Update & Security > Recovery > Go back to a previous version of Windows 10
 2. Nhấn nút Get Started
 3. Làm theo hướng dẫn trên màn hình, cuối cùng chọn nút Go Back To An Ealier Build để trở về Win 10 Anniversary. Tất nhiên nếu anh em đã xóa folder Windows.old đi thì không thể quay lại được, xin chia buồn.
 4. Hi vọng anh em không dính vụ loa, không thôi khó chịu lắm.

Windows 10 Action Center bị trống, mất màu

Action Center là khu vực mà anh em có thể xem thông báo hay tắt bật nhanh những chức năng cần thiết cho máy tính của mình. Nhấn vào chỗ khác, mở lại Action Center hay khởi động lại máy tính cũng không giải quyết được vấn đề. Thực ra cách khắc phục như sau:

loi nang cap Windows 10 Creators 3

 1. Nhấn Control + Alt + Delete, mở Task Manager
 2. Nhấn vào thẻ Process
 3. Tìm Explorer.exe, nhấp phải chuột vào nó, chọn Restart
 4. Một cách khắc là di chyển task bar lên chỗ khác của màn hình, lúc này Action Center sẽ hiện lại, rồi anh em cho task bar về lại chỗ cũ là xong (nhấn phải chuột vào task bar > Properties > Task bar location on screen > chọn vị trí khác với cái bạn đang chọn)
 5. Nhấn phải chuột ra desktop > Personalization > Colors > tắt dòng Make Start menu transparent rồi bật lại

Không kết nối được với tai nghe hay phụ kiện Bluetooth

Vấn đề này xảy ra kể cả khi anh em unpair rồi pair lại thiết bị của mình, hay thử tắt bật Bluetooth cũng không có tác dụng gì. Cách sửa như sau:

 1. Cập nhật driver Bluetooth của anh em lên bản mới nhất
 2. Nếu vẫn chưa hết, vào ô tìm kiếm, gõ chữ “Device Manager”, chạy phần mềm này lên
 3. Ở cạnh trên, chọn View > Show hidden icons
 4. Nhấn chọn vào những mục có ghi chữ Bluetooth hay biểu tượng Bluetooth, ví dụ: “Bluetooth Generic Adapter”. Với từng mục, nhấp phải chuột, chọn Uninstall. Làm như vậy với tất cả những mục bạn tìm thấy mà có liên quan đến Bluetooth
 5. Khởi động lại máy tính, Windows 10 sẽ tự cài lại driver Bluetooth cho phần cứng trên máy của anh em, còn không thì anh em cần download driver của nhà sản xuất về cài
 6. Khởi động lại máy sau khi đã cài xong, hi vọng không còn gặp lỗi nữa

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn khắc phục được các lỗi có thể gặp sau khi nâng cấp Windows 10 Creators. Chúc các bạn thành công và ủng hộ sửa laptop Quảng Ngãi nhiều hơn nhé.

Theo: Tinhte.com