Khi bạn có nhu cầu sắm một chiếc laptop mới để dùng trong công việc và học tập. Nhưng bạn đang băn khoăn là không biết tìm mua sản phẩm nào cho phù hợp với tình hình sử dụng của mình cũng như chất lượng của sản phẩm. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn một chút kinh nghiệm trước khi đi mua máy tính xách tay cho mình.

>>>> Xem tin tổng hợp cho chuyên mục laptop

laptop

1. Giá thành sản phẩm

Tiền nào của náy nha các các bạn, trên thị trường hiện nay thì giá thành các trung tâm điện máy hay cửa hàng máy tính giá chênh lệch nhau không nhiều. Nhưng với chi phí của bạn thì khả năng bạn sẽ chọn được một sản phẩm đảm bảo chất lượng, vừa ý và hợp giá thành.

Mình ví dụ một con máy Acer Aspire E1 470 33212G50Dn có cấu hình như sau: CPU Intel, Core i3, 3217U, 1.80 GHz, RAM DDR3L (2 khe RAM), 2 GB, Đĩa cứng HDD, 500 GB, Màn hình rộng 14 inch, HD (1366 x 768 pixels), Đồ họa Intel® HD Graphics 4000, Share chỉ có giá 8 triệu đồng từ thế giới di động. Đây là mức giá hấp dẫn cho máy Core i3. Nhưng nếu để mình chọn với giá thành đó thì mình sẽ thêm vài trăm ngàn nữa và lấy 1 máy Asus có tiếng là bền, ít lỗi máy chạy rất tốt.

2. Pin

Pin là một yếu tố mà bạn không thể bỏ qua khi mua laptop, nếu bạn thấy pin đi kèm với máy không đáp ứng được yêu cầu chất lượng thì bạn có thể đổi hoặc yêu cầu thay thế pin có tuổi thọ cao hơn. Chưa nên mua pin dự phòng vì máy tính bạn còn mới mà. Với nền công nghệ máy tính hiện nay thì các nhà thiết kế đã chế tạo ra chức năng tự ngắt pin khi bạn sạc đầy. Vì thế mình khuyên các bạn nên cắm sạc khi sử dụng laptop, có pin trong đó luôn nhé, rất lâu hư pin đấy.

Máy nào thì pin nấy nha, máy to pin sẽ to thích hợp chơi game, đồ hoại, nhưng nếu học tập và lướt web thì nên dùng máy màn hình 14.5 là phù hợp nhất.

3. Ram

Bạn phải kiểm tra thử máy mình Ram như thế nào trước khi mua, hiện tại thì Ram tối thiểu cho máy tính xách tay trên thị trường là Ram 2GB, nhưng chỉ ở mức độ học tập hay vi tính văn phòng thôi, nếu bạn sử dụng nhiều phần mềm thì nên dùng ít nhất là Ram 4GB hoặc cao hơn.

Một số laptop dùng 2 khe Ram, nên trước khi bạn thanh toán tiền thì hãy hỏi nhân viên máy này có mấy khe Ram hoặc Ram mấy GB nếu bạn chưa biết nhiều về máy vi tính. Nếu 2 khe thì sau này bạn thêm 1 cây Ram nữa vẫn được, còn 1 khe thì sau này chỉ việc bỏ mua một con mới cấu hình cao hơn thay vào mà thôi.

4. CPU – Bộ vi xử lý

Cái này quan trọng lắm đấy các bạn nhé, nếu bạn mua máy tính mà không lựa chọn phù hợp thì máy tính của bạn sẽ gặp nhiều vấn đề như hao pin, nóng, máy chạy chậm, …. Theo mình nếu bạn mua thì nên mua máy tầm Core i3 trở lên, hoặc ráng thêm tí có con core i5 Các hãng bình dân và bền như Asus, Acer, Dell, HP.

5. Card màn hình “nếu là tín đồ chơi game hoặc designer”

Bạn là dân chơi game hay dân thiết kế thì card màn hình là yếu tố quan trọng của chiếc máy tính xách tay của bạn. Và hiện nay có hai loại card xử lý đồ họa: card sử dụng chung RAM hệ thống(Onboard) và card rời. Hãy cân nhắc đầu tư card xử lý đồ hoạ VGA rời loại tốt nếu bạn thường xuyên sử dụng các ứng dụng đồ họa, hoặc là tín đồ của game 3D.

Ngoài những vấn đề mình nêu ra ở trên thì bạn còn xem kích thước màn hình máy tính mà mình định mua, tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn sẽ chọn những máy có màn hình phù hợp nhất. Cổng kết nối USB, VGA, DVI, Serial, HDMI cũng là một vấn đề, thường thì một máy tính sẽ có 2 đến 3 cổng USB, 1 cổng VGA để dùng cho máy chiếu khi bạn cần, rồi DVI, Serial nữa.

Nếu bạn xem qua hết bài viết này thì mình nghĩ trong đầu bạn đã hình thành được mục đích sẽ mua con máy nào rồi đúng không. Bài viết này đến đây là hết, kính chúc các bạn có những ngày cuối tuần thật vui vẻ và hạnh phúc. Nếu rãnh thì ủng hộ trang mình bằng cách share, like, comment từ Facebook đến Google và …. and more nhé.