Sau khi tốt nghiệp ra trường, bằng tôi chỉ loại khá nhưng bằng nghề 3/7 của tôi đạt loại giỏi. Thầy giáo còn đùa tôi rằng “nhà trường không cho phép chứ đối với em tôi phải cho em bằng nghề loại 5/7…”

Tôi quê ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang. Thời gian vừa qua, tôi thấy nhiều bạn hay than vãn về bằng cấp cao nhưng không kiếm được việc hoặc lương không đủ sống. Tôi nghĩ rằng để có một cuộc sống thoải mái không nhất thiết phải dựa vào tấm bằng, dù là cử nhân, thạc sĩ đi chăng nữa…

Thay vì ngồi than thân, trách phận thì tôi khuyên các hãy dựa và khả năng, trí tuệ và những kinh nghiệm học được của mình trong trường cũng như đời sống đi làm. Bản thân tôi ở nông thôn, tuy chỉ kiếm được 25 đến 30 triệu đồng/tháng, so với một số bạn đi làm ở thành phố thì cũng chẳng khá hơn là bao nhiêu, nhưng tôi thấy cuộc sống khá thoải mái và hạnh phúc.

Bố mẹ tôi chỉ đủ tiền để nuôi 2 anh em đi học. Năm 2002 tôi học xong cấp 3 nhưng không thi đỗ vào trường đại học nên tôi đã đi học trung cấp chuyên nghành điện tử dân dụng. Khi học được vài tháng, tôi đã được chủ nhà trọ nhận làm cháu họ và được ông ấy xin cho tôi vừa học vừa giúp việc tại 1 quán sửa chữa điện tử, điện thoại…

nghe-sua-laptop

Như vậy ngoài thời gian học ở trường tôi lại vào quán sửa chữa để phụ giúp. Cuối cùng sau khi ra trường tôi chỉ được bằng trung cấp loại khá nhưng bằng nghề 3/7 của tôi đạt loại giỏi. Thầy giáo còn đùa tôi rằng “nhà trường không cho phép chứ đối với em tôi phải cho em bằng nghề loại 5/7…”

Tôi có thử đi xin việc và cũng rất dễ nhưng phải làm xa nhà gần 100 cây số và lương khởi điểm lúc đó năm 2004 cũng chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng nên tôi quyết định không đi làm. Tôi đã bàn với gia đình vay giúp tôi 70 triệu đồng để tôi sang Đài Loan làm việc 3 năm kiếm số vốn để sau này tự mở cửa hàng sửa chữa tại quê nhà. Thời gian làm việc bên đó cũng khá vất vả nhưng tôi vẫn cố gắng. Vì tôi ở trong công ty, có mạng internet nên tôi đã sắm 1 bộ máy vi tính khoảng 4 triệu đồng để buổi tối rảnh lên mạng đọc báo và chát chít linh tinh cho đỡ nhớ nhà.

Nhưng khi làm quen với máy tính tôi đã thấy mình có thể học thêm nhiều về cách sử dụng và xử lý các sự cố tại các diễn đàn tin học, cùng nhiều diễn đàn khác. Kết thúc 3 năm, tôi trở về quê (trừ số vốn ban đầu đi tôi đã để dư được 180 triệu), nhưng cái quan trọng nhất là tôi học được cách sống, cách quản lý, khả năng làm việc của người nước ngoài và số kiến thức kha khá về máy tính…

Năm 2007, tôi lấy vợ và đi học thêm 3 tháng sửa chữa máy tính, 2 tháng sửa chữa điện thoại. Rồi bố mẹ cho tôi 1 suất đất ngoài mặt tiền để làm ăn. Với kinh nghiệm và tay nghề của tôi khá vững nên tôi đủ khả năng cạnh tranh với các quán khác và lượng khách của tôi ngày càng đông và làm không hết việc.

Đến năm 2008, tôi vừa sửa chữa và bán hàng điện tử dân dụng và bán điện thoại, sim thẻ, rồi máy tính… Tôi đã có thể kiếm được 500 đến 700 ngàn/ngày. Đầu năm 2009 tôi đã quyết định bán 3 sào ruộng và thêm số vốn tích lũy tổng cộng được 350 triệu để mua mảnh vườn khoảng 6000 m2 với 150 cây vải thiều trồng từ năm 1996.

Mỗi năm vườn vải cho tôi khoảng 8 đến 12 tấn quả. Trừ các chi phí đi thì đến nay tôi đã dư được 400 triệu từ vườn vải thiều ‘không trừ vốn mua ban đầu’. Số tiền này đủ để tôi xây căn nhà 3 tầng. Còn thu nhập từ quán sửa chữa của tôi đến nay cũng dư được trên 500 triệu đủ sức mua xe hơi nhưng tôi không mua vì đi đâu xa thuê 1 chuyến xe có người lái thế là xong, vừa tiết kiệm lại vừa tiện lợi. Tôi đang dự tính mua thêm mảnh vườn nữa để trồng cam.

Tại sao với thu nhập chỉ vậy mà tôi bỏ ra được như thế là vì tôi phải biết chi tiêu sao cho hợp lý và cuộc sống ở nông thôn cũng không quá tốn kém về việc ăn uống. Tôi chỉ có bằng trung cấp mà còn làm được vậy thì tại sao rất nhiều bạn có bằng đại học rồi bằng thạc sĩ mà đến vài năm cũng không xin được việc rồi phải ăn bám bố mẹ nữa…?

Tôi không khoe khoang gì cả, đối với xã hội tôi chỉ bé bằng con kiến mà thôi. Tôi viết bài viết này với mục đích để một số bạn có trình độ, có bằng cấp mà không xin được việc thì đừng đổ thừa cho xã hội thế này thế nọ mà hãy vận động bằng chính kiến thức của mình đi rồi mới nhận xét về xã hội.

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/kiem-30-trieu-dong-mot-thang-du-chi-hoc-trung-cap-nghe-2896440.html